Vay tín chấp ngân hàng và những điều lưu ý

vay tín chấp ngân hàng

Vay tín chấp ngân hàng được hiểu là hình thức vay vốn mà người đi vay không cần phải thế chấp tài sản hoặc các hình thức bảo lãnh. Ngân hàng là một trong những tổ chức cho vay tín chấp phổ biến. 

Ngân hàng sẽ xem xét uy tín, lịch sử cho vay, thu nhập của người có nhu vay. Từ đó, ngân hàng sẽ quyết định xét duyệt khách hàng đủ điều kiện được vay, hạn mức khoản vay, lãi suất và mức phí.

Mức độ tín nhiệm của khách hàng được hiểu là chức vụ, địa vị của khách hàng. Đối với đối tượng khách hàng là nhân viên, ngân hàng thường được yêu cầu bảng lương, hợp đồng lao động.

Vay tín chấp ngân hàng là gì

Ngoài ra, khách hàng có nguồn thu nhập được chứng minh rõ ràng thì hạn mức tín dụng được ngân hàng cấp càng cao.

Thông qua cổng thông tin CIC, ngân hàng sẽ tra cứu được điểm tín dụng của khách hàng. Trong trường hợp khách hàng có lịch sử tín dụng xấu, ngân hàng sẽ không chấp nhận hồ sơ cho vay.

Thông thường, hoạt động vay tín chấp ngân hàng thường được sử dụng cho nhu cầu mua sắm cá nhân, du lịch, y tế, sửa chữa nhà cửa, chi tiêu cá nhân,…

Các hình thức vay tín chấp ngân hàng hiện nay

Hiện nay, ngân hàng cung cấp các hình thức vay tín chấp như sau:

 • Cho vay tín chấp theo bảng sao kê tài khoản ngân hàng.
 • Cho vay tín chấp sử dụng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.
 • Cho vay tín chấp theo bảng lương hoặc hợp đồng lao động.
 • Cho vay tín chấp theo hóa đơn tiền điện nước.
 • Cho vay tín chấp theo lương bằng tiền mặt.
 • Cho vay tín chấp theo sổ hộ khẩu và CMND.
 • Cho vay tín chấp theo hình thức sao kê thẻ tín dụng.
 • Cho vay tín chấp bằng hợp đồng vay.

Những hình thức vay tín chấp ngân hàng giúp khách hàng có thêm sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu bản thân. Mỗi ngân hàng sẽ yêu cầu điều kiện vay theo hình thức vay khách hàng đã lựa chọn.

Lợi ích khi vay tín chấp ngân hàng

Lợi ích khi vay tín chấp ngân hàng

Với dịch vụ vay tín chấp ngân hàng, khách hàng có thể nhận được nhiều lợi ích như sau:

 • Khách hàng không cần phải có tài sản đảm bảo cho khoản vay.
 • Thời gian xét duyệt hồ sơ, giải ngân khoản vay nhanh chóng. Thông thường, khách hàng chỉ cần đợi từ 3 – 5 ngày là đã nhận được tiền.
 • Dịch vụ vay tín chấp rất phù hợp với khách hàng có nhu cầu tài chính cấp bách.
 • Khách hàng tránh được rủi ro vay nóng từ các tổ chức tín dụng đen. Ngoài ra, mức lãi suất phù hợp giúp khách hàng an tâm hơn khi vay.
 • Hạn mức cho vay tín chấp khá cao, giúp khách hàng giải quyết nhanh khó khăn tài chính.
 • Hình thức cho vay tín chấp hoàn toàn không giới hạn mục đích cho vay. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể vay tín chấp để bổ sung vốn hay khởi nghiệp.
 • Hồ sơ xét duyệt, điều kiện để ngân hàng cho vay tín chấp đơn giản hơn so với vay thế chấp.

Điều kiện để được vay tín chấp

Đối với từng loại cho vay tín chấp, ngân hàng sẽ yêu cầu điều kiện vay khác nhau. Thông thường, điều kiện để khách hàng được vay tín chấp tại ngân hàng như sau:

 • Khách hàng phải có độ tuổi tối thiểu là 20 tuổi. Tùy theo từng ngân hàng mà độ tuổi tối đa khách hàng được vay từ 55 đến 60 tuổi.
 • Khách hàng có nợ xấu hoặc lịch sử nợ xấu tại các ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam.
 • Khách hàng phải có nguồn thu nhập ổn định, đủ khả năng chi trả các khoản vay. Đối với từng hình thức vay tín chấp khác nhau, khách hàng cần cung cấp thêm một số giấy tờ, thủ tục để chứng minh thu nhập.

Sau khi khách hàng đã cung cấp đầy đủ hồ sơ, nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn khách hàng thực hiện hoàn tất thủ tục vay. Thời gian hoàn tất thủ tục diễn ra rất nhanh gọn.

Giấy tờ và thủ tục cần thiết để vay tín chấp

Hiện nay, các ngân hàng đưa ra rất nhiều chương trình cho vay tín chấp. Đối với từng gói sản phẩm, khách hàng sẽ phải cung cấp thêm một số giấy tờ khác. Tuy nhiên, về cơ bản khách hàng cần chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn thời gian hiệu lực.
 • Ảnh chụp kích thước 3×4 hoặc 4×6.
 • Giấy đề nghị vay tín chấp do ngân hàng cung cấp.
 • Hộ khẩu nơi khách hàng đăng ký thường trú hoặc sổ KT3.
 • Giấy đăng ký kết hôn đối với khách hàng đã kết hôn. Khách hàng chưa kết hôn cần cung cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân.
 • Theo từng gói sản phẩm tài chính, khách hàng cần cung cấp các loại giấy tờ chứng minh thu nhập khác nhau.

Hồ sơ cần thiết vay tín chấp theo bảng lương

Hồ sơ vay tín chấp ngân hàng

Ngoài các giấy tờ cơ bản, khách hàng vay tín chấp theo bảng lương cần cung cấp thêm giấy tờ chứng minh thu nhập như sau:

 • Đối với khách hàng nhận lương bằng tiền mặt cần cung cấp giấy xác nhận lương, bảng lương. Thời hạn giấy xác nhận lương và bảng lương từ 3 đến 6 tháng gần nhất.
 • Trong trường hợp khách hàng nhận lương qua tài khoản ngân hàng, khách hàng cần sao kê tài khoản nhận lương từ 3 đến 6 tháng.
 • Ngoài ra, khách hàng cần cung cấp thêm hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm có đóng dấu của cơ quan.

Hồ sơ chuẩn bị khi vay theo hợp đồng bảo hiểm

Khi khách hàng vay tín chấp theo hợp đồng bảo hiểm cần chuẩn bị hồ sơ cơ bản. Đặc biệt, hình thức cho vay này không chỉ giới hạn bởi các công ty tài chính. Ngày nay, các ngân hàng thương mại hầu hết đều cung cấp hình thức cho vay này. 

Ngoài hồ sơ cơ bản, khách hàng cần chuẩn bị thêm các hồ sơ sau:

 • Nhân viên tư vấn sẽ cung cấp cho khách hàng mẫu đơn đề nghị vay theo phương thức hợp đồng bảo hiểm. Khách hàng cần đọc kỹ hợp đồng và điền đầy đủ thông tin cần thiết.
 • Bản sao hợp đồng bảo hiểm của khách hàng còn hiệu lực.
 • Bản sao biên lai thu phí bảo hiểm từ 3 đến 6 tháng gần nhất. Trong trường hợp khách hàng đóng bảo hiểm thông qua tài khoản ngân hàng thì khách hàng cần sao kê tài khoản.

Top các ngân hàng vay tín chấp tốt nhất 2021

Ngân hàng VPBank

Ngân hàng VPBank là ngân hàng đưa ra các gói vay tín chấp sớm nhất. Đặc biệt, ngân hàng VPBank có sự kết hợp với công ty tài chính FE Credit nhằm phục vụ khách hàng tốt nhất.

Các gói cho vay tín chấp tại ngân hàng VPBank có mức lãi suất dao động từ 17,9%, tính theo phương pháp dư nợ giảm dần. Ngoài ra, VPBank còn cung cấp đa dạng các gói sản phẩm cho vay, hạn mức lên đến 500 triệu đồng.

Ngân hàng Techcombank

Hiện nay, ngân hàng Techcombank cung cấp nhiều chương trình cho vay tín chấp với mức lãi suất chỉ từ 13,78%. Ngân hàng Techcombank có thời gian xử lý hồ sơ và giải ngân nhanh chóng, sẵn sàng phục vụ khách hàng mọi lúc.

Tuy nhiên, hạn mức cho vay tín chấp của ngân hàng Techcombank khá thấp. Đối với các hình thức cho vay tín chấp, hạn mức vay tối đa chỉ 300 triệu hoặc 10 tháng thu nhập thực tế.

Ngân hàng Vietcombank

Cùng với VPBank, Vietcombank là một trong những ngân hàng đưa ra các gói vay tiêu dùng sớm nhất. Vietcombank có tiêu chuẩn xét duyệt hồ sơ cho vay khá dễ dàng. Đặc biệt, hạn mức cho vay tối đa lên đến 500 triệu đồng hoặc 20 lần thu nhập thực tế của khách hàng.

Với bề dày kinh nghiệm, Vietcombank sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tiếp cận với khoản vay nhanh chóng nhất. Hiện nay, mức lãi suất vay tín chấp vietcombank

là 17.9%/năm.

Ngân hàng Vietinbank

Ngân hàng Vietinbank cung cấp các gói vay tín chấp với mức lãi suất cực thấp chỉ từ 9,6%/năm. Đến với ngân hàng Vietinbank, khách hàng có thể tiếp cận với khoản vay trong thời gian cực ngắn mà không cần đến tài sản đảm bảo.

Đặc biệt, thời gian yêu cầu khách hàng trả nợ kéo dài lên đến 60 tháng. Hơn nữa, hạn mức vay tín chấp Vietinbank rất cao lên đến 500 triệu đồng, 12 lần thu nhập thực tế.

So sánh các đơn vị cho vay tín chấp tốt nhất năm nay

Ngày nay, khách hàng có nhu cầu vay vốn thường đặt câu hỏi vay thế chấp ngân hàng nào tốt nhất? Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi sẽ điểm qua tất cả các ngân hàng đang cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng.

Hiện nay, các ngân hàng quốc tế chưa thật sự chú trọng đến mảng cho vay tín chấp. Ngoài các ngân hàng, một số tổ chức tài chính vẫn có cung cấp các sản phẩm cho vay tiêu dùng. Tuy nhiên, khách hàng cần hết sức cẩn trọng khi vay. Bởi vì một số tổ chức tài chính kém uy tín vẫn cho vay nặng lãi núp bóng cho vay tín chấp.

Lãi suất vay tín chấp các ngân hàng 2021 rất cạnh tranh, không có sự chênh lệch nhiều. Một số ngân hàng như VPBank, Vietcombank có mức lãi suất cao hơn đôi chút nhưng yêu cầu cho vay thấp hơn.

Một số ngân hàng có quy mô lớn như Agribank thường có mức lãi suất vay tín chấp khá thấp. Đồng thời, các ngân hàng này thường có ít chương trình ưu đãi dành cho khách hàng. Tuy nhiên, điều kiện để vay tín chấp Agribank tương đối khó khăn hơn các ngân hàng thương mại.

Những thắc mắc về vay tín chấp

Lưu ý khi vay tín chấp ngân hàng

Câu hỏi: Khách hàng đi vay có cần chứng minh mục đích sử dụng vốn không?

Câu trả lời: Khách hàng vay tín chấp không cần chứng minh mục đích sử dụng. Tuy nhiên, khách hàng cần cam kết sử dụng khoản vay vào các mục đích hợp pháp.

Câu hỏi: Khách hàng đang vay thế chấp có thể vay thêm dưới dạng tín chấp không?

Câu trả lời: Điều này hoàn toàn có thể được. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ kiểm tra khả năng trả nợ, thu nhập của khách hàng rất kỹ.

Câu hỏi: Khách hàng không có hộ khẩu thường trú có được vay tín chấp không?

Đối với trường hợp này, khách hàng bắt buộc phải có hộ khẩu tạm trú KT3 vẫn có thể được vay.

Câu hỏi: Ngân hàng được phép áp dụng mức lãi suất tối đa là bao nhiêu?

Câu trả lời: Đối với các hình thức cho vay tín chấp, các tổ chức tín dụng không được phép cho vay với mức lãi suất vượt quá 20%/năm. Khách hàng và tổ chức tín dụng tự thỏa thuận với nhau về lãi suất cho vay. Tuy nhiên, mức lãi suất không được vượt quá mức lãi suất do thống đốc ngân hàng Nhà nước công bố.

>>Xem thêm: Vay thế chấp – giải pháp vay vốn cao nhất hiện nay

Kết luận

Qua bài viết này, bạn đọc đã có thể hiểu được vay tín chấp ngân hàng nào tốt nhất, điều kiện và thủ tục vay. Đây là hình thức vay với thủ tục nhanh chóng, dễ dàng tiếp cận. Chúc bạn sớm giải quyết được nhu cầu tài chính cá nhân và hẹn gặp lại.

Webiste: https://www.ptfinance.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.