Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ nhất?

vay thế chấp sổ đỏ

Vay thế chấp sổ đỏ là một loại hình không còn xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Trong số đó, người vay sẽ dùng tài sản để thế chấp, và giá trị được vay không vượt quá giá trị của tài sản. Rất nhiều bạn thắc mắc vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ nhất? Ptfinance sẽ tổng hợp các ngân hàng lãi suất rẻ nhất hiện nay.

Vay ngân hàng bằng sổ đỏ được nhiều công ty và cá nhân lựa chọn khi cần vốn gấp và vốn đầu tư cao, vì lợi ích như nhận được nhiều ưu đãi như lãi suất thấp, thời gian trả lãi dài. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về thủ tục vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

Tìm hiểu khái niệm vay thế chấp sổ đỏ 

Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức ngân hàng sẽ giữ sổ đỏ của bạn trong suốt thời gian vay. Nếu bạn không có khả năng trả nợ bao gồm cả gốc và lãi, ngân hàng sẽ hủy tài sản của bạn để thanh lý và trả nợ. 

Giá trị khoản vay thường bằng khoảng 70% đến 80% giá trị thực của tài sản. Tuy nhiên, với những trường hợp ngoại lệ, khoản vay có thể bằng hoặc lớn hơn giá trị thực của tài sản. Điều này còn phụ thuộc vào ngân hàng bạn chọn, vì vậy hãy đọc tiếp để tìm hiểu vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ nhất 2022 nhé.

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ nhất

Dưới đây là bảng xếp hạng lãi suất vay thế chấp tốt nhất của các ngân hàng Việt Nam. Qua đó bạn có thể tin tưởng “chọn mặt gửi vàng” nếu đang tìm kiếm 1 địa chỉ uy tín để vay thế chấp sổ đỏ.

 • Lãi suất BIDV: 11% / năm 
 • Lãi suất Ngân hàng Nông nghiệp: 7,5% / năm 
 • Lãi suất ngân hàng Techcombank: 6,7% / năm 
 • Lãi suất ngân hàng Vietcombank: 7.7% / năm 
 • Lãi suất VPBank: 9,6% / năm
 • Lãi suất HDBank: 10,5% / năm 
 • Lãi suất ngân hàng Vietinbank: 7,5% / năm 
 • Lãi suất ngân hàng chính sách: 3% / năm
 • Lãi suất Sacombank: 7,5% / năm 
 • Lãi suất ACB: 9,8% / năm

Giá trị khoản vay thường bằng khoảng 70% đến 80% giá trị thực của tài sản. Tuy nhiên, với những trường hợp ngoại lệ, khoản vay có thể bằng hoặc lớn hơn giá trị thực của tài sản. Điều này còn phụ thuộc vào ngân hàng bạn chọn, vì vậy hãy đọc tiếp để tìm hiểu vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ nhất nhé.

Lợi ích khi vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng là gì

vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ nhất

Khi vay thế chấp sổ đỏ, khách hàng sẽ được hưởng những dịch vụ đặc biệt và ưu đãi riêng tùy vào mỗi ngân hàng:

 • Hạn mức cho vay lên đến 70% giá trị tài sản thế chấp 
 • Chiết khấu lãi suất tiền vay tùy vào số tiền giao dịch
 • Điều kiện và thủ tục vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng đơn giản tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng 
 • Các ngân hàng thường đưa ra mức lãi suất ưu đãi để thu hút khách hàng 
 • Lãi suất tính theo dư nợ giảm dần để giảm áp lực trả nợ cho khách hàng 
 • Phương thức tính lãi linh hoạt: trả lãi hàng tháng, trả gốc hàng tháng / quý / năm (tùy theo thỏa thuận giữa ngân hàng và người vay) 
 • Thời gian giải quyết hồ sơ nhanh nhất từ ​​3-7 ngày làm việc.

Khi vay thế chấp thủ tục và điều kiện có phức tạp không?

Khách hàng cần đáp ứng các điều kiện và thực hiện thủ tục vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng để quá trình vay vốn diễn ra thuận lợi nhất.

Điều kiện 

 • Là công dân Việt Nam từ đủ 20 tuổi đến 65 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. 
 • Có hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú dài hạn tại địa điểm chi nhánh ngân hàng cho vay. 
 • Thu nhập ổn định trên 3 triệu mỗi tháng chứng tỏ khả năng trả nợ. 
 • Sở hữu tài sản thế chấp ngân hàng là sổ đỏ hoặc bất động sản đã được cấp sổ đỏ thuộc sở hữu của người vay hoặc được bên thứ ba bảo lãnh. 
 • Có phương án sử dụng vốn vay phù hợp và khả thi, không bao giờ sử dụng vốn vay ngân hàng cho các hoạt động vi phạm pháp luật. Vấn đề bạn có thể tham khảo kinh nghiệm vay thế chấp sổ đỏ của những người đi trước.
 • Không có nợ xấu và CIC có hồ sơ tín dụng tốt. 
 • Một số giấy tờ bắt buộc: Hộ chiếu / giấy phép tạm trú, chứng minh thư, giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng, các giấy tờ liên quan đến thế chấp / bảo lãnh, tài liệu chứng minh mục đích sử dụng quỹ (không bắt buộc).

Kinh nghiệm vay thế chấp sổ đỏ

Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng thường diễn ra như sau: 

 • Bước 1: Khách hàng đi tới ngân hàng mình lựa chọn và yêu cầu được đăng kí vay thế chấp. Nhân viên ngân hàng sẽ gợi ý thông tin sản phẩm cho khách hàng về điều kiện, thủ tục, lãi suất,… và hướng dẫn bạn chuẩn bị hồ sơ vay đầy đủ nhất. 
 • Bước 2: Ngân hàng sẽ thẩm định và duyệt hồ sơ. Mỗi ngân hàng có những cách và tiêu chí phê duyệt hồ sơ vay không giống nhau.
 •  Bước 3: Thẩm định, định giá tài sản dùng để thế chấp khoản vay. Việc định giá có thể được thực hiện bởi một ngân hàng nội bộ hoặc một thẩm định viên bên thứ ba, thường là một công ty thẩm định giá do ngân hàng chỉ định. 
 • Sau khi xác định được giá trị của tài sản đảm bảo, ngân hàng sẽ xác định số tiền tối đa mà khách hàng có thể vay dựa trên giá trị tài sản đó. Kết quả xét duyệt sẽ được gửi đến khách hàng trong thời gian sớm nhất.
 • Bước 4: Khách hàng cần ra tận ngân hàng sau khi nhận được thông báo để ký hợp đồng tín dụng và công chứng tài sản đảm bảo.
 • Bước 5: Ngân hàng hoàn thành thủ tục cho vay. Khách hàng sử dụng vốn vay đúng mục đích đã đăng ký và thực hiện nghĩa vụ trả nợ ngân hàng đúng hạn.

Lưu ý quan trọng khi khách hàng cần nhớ trong quá trình vay

Lưu ý khi vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

Để có thể giúp bạn lựa chọn ngân hàng phù hợp nhất, bài viết xin chia sẻ một số kinh nghiệm vay thế chấp sổ đỏ như sau:

 • Khi vay tiền mua nhà cần lưu ý đến lãi suất ưu đãi, lãi suất ưu đãi đất nền. 
 • Cố gắng chọn ngân hàng có mức biến động lãi suất thấp nhất, chọn ngân hàng tính lãi vay theo dư nợ giảm dần chứ không tính theo dư nợ gốc. 
 • Lựa chọn thời hạn vay phù hợp theo khả năng tài chính và kế hoạch của bạn Nó là cần thiết để tính toán số tiền mà bạn dự định sẽ giao dịch với ngân hàng. Thông thường, nhiều ngân hàng thông báo chi phí vay 100% nhưng chỉ hỗ trợ 70% đến 80%. 
 • Có kế hoạch sử dụng nguồn vốn vay và kế hoạch trả nợ hợp lý.

Bên cạnh đó có 1 số lưu ý quan trọng khác như:

Đánh giá và cân nhắc kĩ nhu cầu của bản thân trước khi vay

Ngay từ đầu trước khi vay vốn bạn cần xem xét kỹ thu nhập cá nhân xem khả năng trả nợ có khả thi không. Nếu không trả được nợ thì đừng vay vì rủi ro quá lớn. Các chuyên gia khuyến nghị người vay chỉ nên vay một khoản và mỗi tháng bạn chỉ cần trả nhiều nhất là 30 – 40% tổng thu nhập hàng tháng. 

Hãy tham khảo kinh nghiệm vay thế chấp sổ đỏ được nhiều người chia sẻ như sau: Căn cứ vào thu nhập và số tiền vay mà bạn cân nhắc kỹ lưỡng thời gian vay phù hợp nhất. Có kế hoạch sử dụng nguồn vốn vay và kế hoạch trả nợ hợp lý.

Nếu thu nhập thấp, bạn phải kéo dài thời gian vay, điều này sẽ làm giảm số tiền gốc hàng tháng mà bạn phải trả cho ngân hàng. Nói một cách đơn giản, nếu bạn vay 100 triệu, bạn sẽ phải trả 8,4 triệu mỗi tháng trong vòng một năm. Nếu thu nhập thấp, hãy chọn phương án trả 4,2 triệu mỗi tháng trong 2 năm.

Chọn ngân hàng có dịch vụ và điều khoản phù hợp nhất

Vì mỗi ngân hàng có những đặc điểm riêng về lãi suất, thời hạn, phương thức trả lãi nên bạn cần phải có thời gian tìm hiểu để lựa chọn ngân hàng phù hợp nhất. 

Do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt nên các ngân hàng thường triển khai nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mại dịch vụ. Vì vậy việc tìm hiểu vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ nhất 2021 là rất cần thiết trước khi bạn quyết định thực hiện giao dịch.

Nếu bạn thấy phương án thưởng nào hấp dẫn và phù hợp với khả năng chi trả của mình thì bạn nên lựa chọn. Hầu như các ngân hàng đều duy trì mức lãi suất do nhà nước quy định nên bạn chỉ có thể lựa chọn dựa trên tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ. 

Bắt buộc phải có kế hoạch trả nợ trong tương lai

Ngân hàng sau khi thanh toán xong sẽ luôn có động thái giám sát tình hình sử dụng vốn vay thực tế của người đi vay để đảm bảo việc thu hồi nợ. 

Bạn phải đảm bảo rằng mục đích vay giống với nội dung đã cam kết trong hợp đồng và việc thanh toán cho ngân hàng được thực hiện theo các điều khoản đôi bên đã kí. Nếu có vấn đề gì trong quá trình vay này, bạn cần thông báo ngay với ngân hàng để được tư vấn và giải quyết.

Một số câu hỏi phổ biến trong quá trình vay

Một số câu hỏi trong quá trình vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp về thủ tục vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng:

Nợ khó đòi có được thế chấp ngân hàng không? 

Dù bạn có sổ đỏ để thế chấp khoản vay nhưng nếu bạn bị nợ xấu thì rất khó thuyết phục ngân hàng cho bạn vay.

Mất bao lâu để có được một khoản vay sau khi đã nộp sổ đỏ?

Thời gian cấp còn tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng và hồ sơ vay của khách hàng. Nếu bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng thì quá trình thẩm định tài sản sẽ diễn ra suôn sẻ, thời gian cấp khoản vay chỉ mất từ ​​5-7 ngày làm việc.

Sau khi thế chấp, ngân hàng có giữ sổ đỏ không? 

Có, ngân hàng sẽ giữ lại sổ đỏ gốc của khách hàng để đảm bảo khách hàng trả nợ đầy đủ và đúng hạn. Mặc dù ngân hàng giữ sổ đỏ của bạn nhưng bạn yên tâm là ngân hàng không cho phép mua bán. Chỉ khi không đủ tiền mua, sổ đỏ sẽ được chuyển ra ngân hàng để bán đấu giá. 

Các Phương Thức Tính Lãi Suất Vay Thế Chấp Sổ Đỏ

Hiện nay các ngân hàng đang áp dụng 3 cách tính lãi suất vay thế chấp, cụ thể như sau:

 • Lãi suất cố đinh
 • Lãi suất thả nổi
 • Lãi suất hỗn hợp

Lãi Suất Cố Định

Lãi suất cố định có nghĩa là lãi suất cho khoản vay này sẽ không thay đổi trong suốt thời hạn vay vốn. Ví dụ: ngân hàng Agribank áp dụng mức lãi suất cố định là 10%/năm thì trong suốt thời gian vay vốn mức lãi suất này là không đổi.

Lãi Suất Thả Nổi

Lãi suất thả nổi có nghĩa là lãi suất sẽ bao gồm: Chi phí vốn + biên độ lãi suất cố định hoặc ( Chi phí vốn cố định + biên độ lãi suất thay đổi ).

Lãi Suất Hỗn Hợp

Lãi suất hỗn hợp bao gồm lãi suất cố định được áp dụng trong một khoản thời gian chẳng hạn như 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng sau đó lãi suất thả nổi sẽ được áp dụng.

Giá trị vay thế chấp sổ đỏ là bao nhiêu?

Số tiền vay mà khách hàng được nhận có thể lên đến 100% giá trị tài sản mà bạn thế chấp. Chẳng hạn, vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng BIDV hỗ trợ khách hàng hạn mức tối đa 100% giá trị tài sản. 

Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng hỗ trợ khách hàng khoản vay lớn như vậy. Hầu hết các ngân hàng đều cho vay đến 75% giá trị sổ đỏ. 

Sổ đỏ 3 tỷ có thế chấp được không? 

Có, nếu giá trị sổ đỏ ước tính lớn và thu nhập của khách hàng tốt thì ngân hàng sẽ cho vay số tiền lớn lên đến 3 tỷ đồng. Hiện tại các ngân hàng vẫn hỗ trợ cho vay thế chấp sổ đỏ với khoản vay lớn. Tuy nhiên, quá trình đăng ký sẽ phức tạp hơn

Kết luận

Với sự phát triển kinh tế và đầu tư mạnh mẽ như hiện nay thì tình trạng vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng không còn quá xa lạ.
Ptfinance đã tổng hợp những lưu ý cần thiết nêu trên, bạn có thể hiểu rõ hơn những vấn đề thường gặp phải khi làm thủ tục vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng và lựa chọn được địa chỉ an toàn uy tín.  

Website: https://www.ptfinance.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *