Vàng non có bị xỉn màu không?

vàng non

Vàng non là nguyên liệu quen thuộc để sản xuất đồ trang sức. Những món đồ trang sức này không chỉ làm hài hòa vẻ đẹp của người mang mà còn khiến họ trở nên sang trọng hơn rất nhiều. Tuy nhiên vàng non có bị xỉn màu không? Cùng tìm câu trả lời để xác định giá trị của loại vàng này.

Như thế nào là vàng non?

Trước hết chúng ta hãy xác định xem vàng non là gì? Vàng non là một loại vàng có thành phần vàng nguyên nhất với tỷ lệ thấp. Tỷ lệ vàng được dùng để pha trong vàng non ít hơn 76%, phần còn lại là những kim loại khác. Chính vì thế những sản phẩm làm từ vàng non sẽ có giá thấp hơn rất nhiều so với các loại vàng khác.

vàng non có bị xỉn màu

Rất nhiều cửa hàng sẽ chọn loại vàng này để sản xuất ra những sản phẩm có giá thấp hơn để phục vụ nhu cầu của khách hàng ít tiền. Tuy nhiên cũng có nhiều địa chỉ dùng loại vàng này để thu hút khách hàng, ảnh hưởng lớn đến tính cạnh tranh trên thị trường vàng.

Hiện nay giá vàng non bao nhiêu?

Nếu theo dõi bảng giá vàng được niêm yết trên trang web của nhiều cơ sở kinh doanh vàng lớn hay trên bảng điện tử của các cửa hàng nhỏ thì không bao giờ xuất hiện giá trị của vàng non. 

Điều này cũng dễ hiểu bởi như đã nói ở trên vàng non được chế tác ra nhằm đáp ứng  nhu cầu mua trang sức ít tiền của nhiều người hoặc trở thành chiêu trò thu hút khách hàng của một số đơn vị kinh doanh vàng. Và chúng không bao giờ được bán ra theo dạng nhẫn, vỉ mà thường được cung cấp dưới dạng trang sức.

Chính vì thế các cơ sở sản xuất lại định giá đồ trang sức vàng non dựa theo tỷ lệ vàng trong sản phẩm và  độ tinh xảo của món đồ. Hầu hết những sản phẩm này cũng chỉ xuất hiện ở những cơ sở sản xuất nhỏ bởi loại vàng này có chất lượng không quá cao, có thể ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu.

Nhận biết vàng non như thế nào?

Việc không hiểu rõ khái niệm về vàng non đã khiến nhiều người nhầm tưởng vàng non là vàng Ý. Tuy nhiên vàng Ý là gì? Vàng Ý là loại vàng có nguồn gốc ở Ý và được tạo ra bởi vàng nguyên chất có tỷ lệ cao và các hợp kim khác. Chính vì thế để nhận biết vàng non hãy sử dụng các cách sau:

Nhận biết vàng non bằng mắt thường

Vì ít tuổi lại không có tỷ lệ vàng không cao nên những sản phẩm được làm bằng vàng non sẽ không có bề mặt nhẵn và màu vàng sáng như vàng nguyên chất hoặc các loại vàng có tỷ lệ vàng cao. Thậm chí một số sản phẩm không được xử lý tốt còn có thể xuất hiện những chấm nhỏ li ti trên bề mặt.

Ngoài ra mặc dù có giá rẻ nhưng độ tinh xảo của những trang sức làm bằng vàng non cũng không cao. Nhìn kỹ bạn sẽ thấy chúng có hoa văn không thực sự tinh xảo, sắc nét và màu sắc thì không đồng nhất.

Sử dụng những công cụ hỗ trợ để phát hiện sản phẩm từ vàng non

Nếu không thể nhận biết vàng non bằng mắt thường thì bạn cũng có thể dễ dàng sử dụng những công cụ để phát hiện:

– Cách đơn giản nhất để bạn có thể nhận biết vàng non đó là dùng nam châm để kiểm tra. Vì có thành phần với phần lớn là những kim loại khác nên vàng non sẽ dễ dàng bị hút bởi nam châm. Còn với vàng thật hoặc có tỷ lệ vàng cao thì dù thử bao lâu cũng không bị hút bởi nam châm.

– Xem trên nhiều kênh truyền hình bạn cũng có thể thấy nhiều người dùng cách cắn để thử vàng thật. Cách này cũng có thể phát hiện được tuy nhiên chỉ có thể phân biệt được vàng nguyên chất và vàng non. Vàng nguyên chất có đặc tính mềm, khi cắn sẽ để lại dấu răng.

– Với đặc tính mềm của vàng nguyên chất bạn cũng có thể thử bằng cách dùng một vật cứng tác động lên bề mặt của sản phẩm. Nếu vàng nguyên chất thì sẽ bị biến dạng trên bề mặt.

– Thử vàng bằng giấm: Đây là cách được rất nhiều người sử dụng để phân  biệt vàng nguyên chất và vàng non. Cho sản phẩm vào cốc giấm và ngâm khoảng 30 phút. Nếu vàng bị đen hay chuyển màu sắc khác thì chắc chắn là vàng non. Còn với những sản phẩm vàng thật thì sẽ không có dấu hiệu gì khác.

Hiện nay còn có rất nhiều cách khác để nhận biết vàng non, hãy tìm hiểu và thử một hoặc một vài cách để có được những sản phẩm chất lượng.

Vàng non có xỉn màu không?

Theo những thông tin trên thì vàng non có tỷ lệ vàng nguyên chất khá thấp vậy nó có bị phai màu hay xỉn màu không? Theo các chuyên gia thì loại vàng này không dễ bị phai màu tuy nhiên vẫn có thể bị xỉn màu. Việc xỉn màu của vàng non sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như:

– Người đeo đồ trang sức vàng non có để sản phẩm tiếp xúc với hóa chất hay không? Xung quanh chúng ta có rất nhiều loại hóa chất như xà phòng, chất tẩy rửa, dầu gội đầu… Nếu vẫn đeo trang sức vàng non khi dọn dẹp nhà cửa, tắm, gội… thì rất dễ khiến sản phẩm bị xỉn màu.

– Ngoài ra vàng non cũng có thể bị xỉn màu nếu tiếp xúc với mồ hôi. Bởi vì trong sản phẩm vàng non này có chứa nhiều bạc. Kim loại này rất dễ phản ứng với lưu huỳnh có trong không khí hay tuyến mồ hôi sinh ra hiện tượng xỉn màu.

Vây vàng non đốt có bị đen không? Câu trả lời là KHÔNG. Chính vì thế dù tiếp xúc với nhiệt độ cao thì những đồ trang sức bằng vàng non cũng không bị đen nhưng có thể biến dạng.

Trang sức bằng vàng non, có nên mua?

Có nên mua vàng non không

Với những thông tin trên thì chắc chắn vàng non có bị xỉn màu không bạn đã biết. Vậy có nên mua trang sức bằng vàng non không? Để trả lời câu hỏi này hãy cùng đánh giá ưu nhược điểm của những sản phẩm này:

Ưu điểm

– Vì được chế tác bằng vàng nguyên chất và một số kim loại khác vì thế sản phẩm có độ cứng chắc và độ bền cao. Chính vì thế sử dụng trang sức làm bằng vàng non bạn sẽ không cần lo lắng rằng  sản phẩm bị biến dạng bởi một lực tác động nhẹ.

– Có tỷ lệ vàng không cao nên sản phẩm trang sức này cũng không có giá thành cao. Đối với những người chỉ mua trang sức với mục đích đeo trong một số dịp nào đó mà không có thu nhập cao thì có thể lựa chọn sản phẩm này.

– Mặc dù bạn có thể phân biệt được các sản phẩm vàng non bằng mắt thường. Tuy nhiên vẫn có cơ sở chế tác đồ trang sức có thợ tay nghề cao có thể làm ra những sản phẩm có độ tinh xảo nhất định. Chính vì thế đồ trang sức vàng non vẫn có tính thẩm mỹ và tôn lên vẻ đẹp của người mang.

Nhược điểm

Sản phẩm trang sức vàng non không có giá trị cao vì thế không thích hợp với những người có mục đích vừa làm đồ trang sức vừa tích trữ.

Trang sức vàng non dễ bị xỉn màu vì thế cần phải bảo quản và sử dụng rất cẩn thận.

Được tạo thành từ nhiều kim loại không rõ thành phần cụ thể vì thế nếu đeo lâu dài trang sức này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế nếu chọn sản phẩm này thì bạn không nên sử dụng một cách thường xuyên.

Với ưu nhược điểm như trên thì chắc chắn bạn đã xác định được có nên mua trang sức vàng non hay không? Tùy mục đích sử dụng là làm đồ trang sức hay tích trữ mà bạn có thể lựa chọn mua hay không.

Cách bảo quản những trang sức bằng vàng non

Vàng non có bị xỉn màu không? Câu trả lời chắc chắn là có vì thế khi mua trang sức  làm từ loại vàng này thì bạn phải biết cách bảo quản và sử dụng phù hợp. Hãy cùng ghi nhớ những điều quan trọng sau:

bảo quản trang sức vàng non

Không nên đeo trang sức vàng non khi hoạt động mạnh

Với những hoạt động mạnh đặc biệt là trong thời tiết nóng nực thì chắc chắn bạn sẽ bị toát mồ hôi. Điều này rất dễ khiến vàng bị oxy hóa, xuất hiện những vết ố và khiến màu sắc của những món đồ trang sức không còn được như ban đầu.

Những hoạt động này cũng khiến cho bề mặt trang sức bị cọ xát nhiều. Điều này sẽ ảnh hưởng đến vẻ đẹp của sản phẩm, những chi tiết vốn đã không đạt được độ tinh xảo như được làm bằng vàng nguyên chất sẽ dễ dàng bị lộ ra.

Thường xuyên làm sạch đồ trang sức và bảo quản đúng cách

Bạn biết rằng không nên đeo trang sức vàng non thường xuyên sau khi trả lời được câu hỏi vàng non có xỉn màu không? Tuy nhiên bạn cần phải bảo quản những sản phẩm này định kỳ để đảm bảo độ sáng bóng. Hàng tháng, hàng năm bạn có thể sử dụng xà phòng hoặc sữa rửa mặt dịu nhẹ và một miếng vải mềm để lau rửa nhẹ trên bề mặt sản phẩm.

Đối với những sản phẩm có nhiều chi tiết hãy dùng bàn chải nhỏ cọ thật kỹ các mối nối hoặc khe nhỏ trên bề mặt để giúp trang sức có tính thẩm mỹ lâu dài hơn.Sau khi lau rửa thì nên lau khô đồ trang sức bằng khăn bông mềm, tránh để nước đọng lại trên sản phẩm.

Ngoài ra sau khi sử dụng những đồ trang sức này hãy cất ngay vào hộp kín. Hoặc bạn có thể cất giữ bằng cách quấn khăn bông mềm hay khăn giấy bên ngoài. Điều này sẽ giúp cho sản phẩm không tiếp xúc quá nhiều ánh nắng trực tiếp hay độ ẩm và bị xỉn màu.

Tốt nhất khi mua đồ trang sức bằng vàng non ở những cơ sở uy tín bạn cũng nên hỏi cách bảo quản. Hoặc nếu không thể làm mới sản phẩm  thì hãy mang đến nơi bạn đã mua để những kỹ thuật viên sử dụng dụng cụ chuyên dụng và làm sáng bóng hay lấp đầy bề mặt bị trầy xước.

Kết luận

Vàng non có bị xỉn màu không? Bạn có thể dễ dàng trả lời được câu hỏi này một cách dễ dàng nhờ những thông tin được cung cấp bên trên. Hiện nay thị trường có rất nhiều cơ sở cung cấp trang sức vàng non. Và sản phẩm này cũng có được tính thẩm mỹ nhất định. Vì thế bạn có thể dễ dàng chọn cho mình một sản phẩm đẹp.

Website: https://www.ptfinance.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.