Hướng dẫn tra số CMND online

tra cứu số chứng minh nhân dan online

Như mọi người đều biết, chứng minh nhân dân là loại giấy tờ quan trọng nhất đối với mỗi người. Chúng ta sẽ cần sử dụng chúng trong hầu hết các giao dịch hàng này. Vì vậy việc tra số CMND online sẽ là một giải pháp hữu hiệu giúp phòng tránh được rủi ro và còn tiết kiệm được kha khá chi phí. 

Số CMND/CCCD là gì? 

Số Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc thẻ căn cước công dân (CCCD) đều là giấy tờ tùy thân được cơ quan công an có thẩm quyền chứng nhận. Tấm thẻ này cho biết tất cả thông tin về đặc điểm nhận dạng và lai lịch của công dân. Nhờ đó thuận lợi cho việc đi lại và thực hiện các giao dịch hành chính trên toàn lãnh thổ Việt Nam. 

Chứng minh nhân dân là gì

Giấy CMND cũng được coi như giấy phép thông hành mà bất kỳ công dân nào cần có. Mỗi người sẽ được cấp một mã số định danh riêng và sẽ không thay đổi kể cả khi thay thẻ hoặc làm lại. Điều này giúp cho việc quản lý các thông tin trở nên dễ dàng và thống nhất trên toàn hệ thống. 

Có nhiều cách để tra biết và tra cứu số CMND. Vậy có thể tra số CMND từ bằng lái xe hay không? Câu trả lời là “Không” bởi hình thức này chưa được hỗ trợ trên cổng thông tin của Chính phủ. 

Thông tin trên CMND/CCCD

Mẫu giấy CMND chuẩn có hình chữ nhật với kích thước 85.6 mm x 53.98 mm, hai mặt được ép nhựa trong với hoa văn màu xanh trắng nhạt. Trên thẻ sẽ ghi đầy đủ các thông tin cần thiết cho việc nhận dạng và thông hành của người dân. 

Ở mặt trước thẻ gồm có: 

 • Số CMND công dân 
 • Họ tên công dân 
 • Ngày sinh 
 • Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú

Còn mặt sau thì bao gồm: 

 • Mã vạch 2 chiều 
 • Dân tộc 
 • Tôn giáo
 • Vân tay và đặc điểm nhận dạng 
 • Họ tên cha mẹ
 • Ngày cấp CMND, chức danh người cấp, ký và đóng dấu đỏ

Chủ sở hữu có thể dễ dàng xem số chứng minh nhân dân của mình ở phần thông tin in trên mặt trước của thẻ. Còn thông tin về ngày cấp thì tìm ở mặt sau. 

Quy định mới về CMND/CCCD

Theo quy định mới nhất của Bộ công an, công dân đủ 14 tuổi trở lên sẽ được làm CMND/CCCD. Các trường hợp tạm thời chưa được cấp là những người dưới 14 tuổi, cá nhân chưa có nhu cầu làm giấy tờ tùy thân hoặc người không có đủ năng lực hành vi dân sự.

Để đơn giản hóa các thủ tục hành chính, chính phủ Việt Nam đã ký nghị quyết về việc thay đổi từ CMND sang thẻ CCCD. Theo đó, người Việt Nam sẽ được cấp thẻ căn cước mới có gắn chip để thuận tiện hơn cho việc giao dịch hàng ngày. 

Mỗi công dân sẽ có số định danh cá nhân riêng và bạn có thể xem số căn cước công dân của mình ở góc trên của mặt trước thẻ. Việc cấp mới vẫn đang được tiến hành và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm nay. 

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, CMND vẫn có giá trị thông hành trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Vì vậy, bạn không cần lo lắng khi chưa nhận được căn cước mới để làm thủ tục hành chính. 

Tra cứu CMND Online như thế nào? 

Trong tất cả các thủ tục như làm hộ chiếu xuất nhập cảnh, bằng lái xe hay làm thẻ ngân hàng bạn đều cần đến số CMND. Tuy nhiên những con số này thường khá dài và khó nhớ nên đôi khi gây khó khăn cho bạn khi cần. Khi đó bạn hoàn toàn có thể tra cứu trên hệ thống dữ liệu Online của Chính phủ. 

tra cứu cmnd online

Kết quả trả về cho người dùng sẽ bao gồm các thông tin cơ bản sau: 

 • Mã số thuế cá nhân (Nếu có)
 • Họ và tên của người tra cứu số CMND hay tên người nộp thuế
 • Số CMT/Thẻ căn cước
 • Nơi đăng ký quản lý 
 • Địa chỉ trụ sở (Tỉnh/TP; Quận/Huyện)
 • Số điện thoại 
 • Ngày cấp và ngày đóng MST
 • Ghi chú (Tình trạng hoạt động của chủ sở hữu mã số thuế)

Đây là một cách hữu hiệu với những người hay quên số CMND. Công dân Việt Nam chỉ cần đăng nhập vào cổng thông tin và cung cấp một vài dữ liệu, kết quả sẽ được trả về chỉ trong một vài phút. Ngoài ra, bạn còn có thể xem thêm rất nhiều thông tin khác trên đây. 

Để hỗ trợ tìm kiếm thông tin nhanh chóng, hệ thống cho phép người dùng tra số CMND từ số điện thoại, địa chỉ hay bất cứ thông tin nào bạn nhớ được trên giấy tờ tùy thân của mình. Đặc biệt, việc tra cứu rất dễ dàng chỉ với vài thao tác cơ bản. Bạn chỉ cần chuẩn bị thiết bị có kết nối mạng là hoàn toàn có thể tìm thấy thông tin đang cần. 

Lợi ích khi tra cứu CMND Online 

Để tra cứu CMND bạn có thể đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc lựa chọn tra cứu Online. Tuy nhiên cách đầu tiên thường không phổ biến và tốn kém nhiều về thời gian cũng như công sức. Do đó, tra cứu trực tuyến chính là giải pháp hữu hiệu và nhiều lợi ích nhất.

 • Đa dạng các hình thức tra cứu. Bạn hoàn toàn có thể tra số CMND từ hộ chiếu, số điện thoại hoặc một số thông tin khác.  
 • Tiếp theo chính là tính linh hoạt. Theo đó, bạn sẽ không cần đi đâu xa mà vẫn có thể kiểm tra được số chứng minh thư của mình rất nhanh chóng. Việc tìm kiếm thông tin không bị giới hạn về thời gian, không gian và cả số lần tra cứu. 
 • Giảm thiểu rủi ro rơi hoặc làm mất giấy tờ quan trọng. Bạn sẽ không cần mang theo CMND 24/24h mà vẫn có thể sử dụng được trong một vài giao dịch thông thường. Không những vậy, hình thức này còn hỗ trợ kiểm tra số CMND có bị nợ xấu hay không để giúp bạn chứng thực khi muốn làm thẻ tín dụng. 
 • Tra nhanh và chính xác nhất các thông tin. Hệ thống tra cứu sử dụng nhiều thuật toán giúp hỗ trợ người dùng tìm kiếm dữ liệu một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần cung cấp một vài thông tin là đã có thể tra ra số CMND. Hơn nữa thông tin được cung cấp có tính xác thực và chính xác tuyệt đối. 
 • Công dân có thể tra số CMND ra mã số thuế cá nhân và rất nhiều thông tin hữu ích khác. 

Cách tra cứu CMND Online đơn giản nhất 

Tra cứu CMND online mang đến rất nhiều lợi ích cho người dùng. Bạn có thể tra tra số CMND cũ hoặc sử dụng các dịch vụ khác. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và hiểu rõ về quy trình sử dụng hệ thống để tìm kiếm thông tin. Dưới đây là hướng dẫn các bước chi tiết và đơn giản nhất mà ai cũng thực hiện được. 

Bước 1: Đầu tiên bạn cần truy cập cổng tra cứu thông tin duy nhất chính thống được Chính phủ ban hành với link web sau: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Bước 2: Trên trang chủ, người dùng tìm đến phần “Thông tin về người nộp thuế” điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu như: 

 • Mã số thuế cá nhân: Bạn cần điền đúng và chính xác mã số thuế của mình.
 • Họ và tên: Ở phần này, bạn điền tên đầy đủ như trên CMND gốc là được.
 • Địa chỉ: Điền địa chỉ hộ khẩu thường trú hoặc nơi đang sinh sống.
 • Số CMT/Thẻ căn cước: Tại đây, bạn điền đúng và đủ số các chữ số như trên CMND của mình. 
 • Nhập mã xác nhận theo chỉ dẫn 

Bước 3: Kiểm tra lại các thông tin đã điền một lần nữa rồi nhấn vào ô “Tra cứu”. Bạn cũng có thể chọn “Nhập lại” để điều chỉnh thông tin sao cho chuẩn xác nhất. Như vậy kết quả mới được trả về nhanh chóng. 

Với cách thức này, người dùng có thể tra cứu họ tên ra số CMND online của mình một cách dễ dàng. Hơn nữa lại chẳng cần tốn tiền vì tất cả đều miễn phí.

Lưu ý khi tra cứu CMND Online 

Để tra cứu CMND online nhanh chóng và chính xác nhất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì thế bạn cần lưu ý một số điểm sau đây để tối ưu trong việc tìm kiếm các thông tin quan trọng. 

Hướng dẫn tra cứu cmnd online

Chuẩn bị thiết bị tra cứu phù hợp 

Ưu điểm vượt trội của hình thức tra cứu online là việc công dân có thể tìm kiếm thông tin mọi lúc, mọi nơi chỉ cần có Internet. Do đó để quá trình diễn ra nhanh chóng và chính xác nhất, bạn nên sử dụng các loại thiết bị thông minh như smartphone, Ipad, máy tính bảng hay laptop cá nhân. 

Bên cạnh đó, hãy đảm bảo sử dụng đường truyền mạng ổn định. Điều này giúp hệ thống nhanh chóng nhận được yêu cầu tra thông tin và trả về kết quả nhanh nhất. Một gợi ý cho bạn là nên dùng wifi hoặc 4G để tăng tốc tải dữ liệu. 

Chọn lựa thông tin để tra cứu 

Bạn có thể tra số CMND bằng tên nhưng cách này sẽ không hiệu quả bởi sẽ có rất nhiều người trùng tên với bạn. Và điều đó khiến hệ thống khó lòng nhận dạng và cho về kết quả chính xác. 

Đôi khi kết quả trả về là của một người khác với tên họ y hệt của bạn. Như vậy bạn không thể sử dụng được và lại phải mất công nhập thông tin nhiều lần. Vì thế bạn có thể sử dụng số điện thoại hoặc mã số thuế cá nhân. Bởi những dữ liệu này được hiển thị trên hệ thống  dưới dạng độc lập theo từng người. 

Điền chính xác thông tin được hệ thống yêu cầu

Khi bạn đăng nhập vào hệ thống, sẽ có nhiều thông tin được yêu cầu. Tuy nhiên bạn không nhất thiết phải điền hết tất cả mà bạn phải điền thật chính xác. Bởi chỉ cần sai một thông tin nào đó thì đều sẽ không nhận được kết quả và bạn sẽ phải điền lại. Như vậy rất tốn thời gian. 

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể tra cứu theo nhiều chiều. Ví dụ như nếu bạn muốn kiểm tra số CMND đăng ký sim bạn cũng có thể lên hệ thống và thực hiện theo các bước được chỉ dẫn ở phần bên trên. 

Linh hoạt trong việc tra cứu online

Cổng thông tin của Chính phủ cho phép bạn có thể tra cứu nhiều thông tin không chỉ mỗi CMND. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng địa chỉ này một cách thật linh hoạt để phù hợp với mục đích của mình. Bạn có thể tra số CMND ra ngày cấp, mã số thuế và còn giúp tra cứu lịch sử CIC. 

Kết luận 

Trên đây là nội dung về cách tra cứu CMND Online đơn giản và hiệu quả nhất. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm kiếm được thông tin nhanh chóng và sử dụng chúng khi cần. 

Website: https://www.ptfinance.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.