IBAN là gì?

Mã iban là gì

Khi thực hiện các giao dịch thanh toán quốc tế với các đối tác Châu Âu, bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ IBAN. Khi ấy việc bạn không nắm rõ hoặc khổng hiểu về IBAN sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong công việc. Vì thế, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Bank IBAN là gì trong bài viết dưới đây. 

IBAN là gì?

Đến với câu hỏi IBAN là gì? Đây là mã số tài khoản quốc tế được thiết lập nhằm hỗ trợ các giao dịch. Từ đó giảm thiểu tối đa sai sót hay nhầm lẫn trong quá trình chuyển tiền. Bạn đã từng nghe đến IBAN nhưng liệu bạn có biết IBAN là viết tắt của từ gì hay không?

Mã iban là gì

IBAN có tên tiếng Anh đầy đủ là International Bank Account Number. Đây là dạng mã quốc tế do Tổ chức Tiêu chuẩn Ngân hàng Châu Âu và Tổ chức tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) thiết lập. Theo đó, mã IBAN được hình thành vào năm 2006 trên cơ sở của tiêu chuẩn ISO 13616. 

Ngay từ khi mới ban hành, loại mã này đã cho thấy nhiều ưu điểm nổi trội, giúp hỗ trợ giao dịch nhanh chóng giữa các quốc gia trong khu vực Châu Âu. Và với sự tiện lợi cùng tính chính xác của mình, IBAN đã được nhiều quốc gia tin dùng. 

Hiện nay loại mã tài khoản quốc tế này đang được sử dụng phổ biến tại hơn 70 quốc gia và đang có dấu hiệu mở rộng hơn nữa. 

Cấu trúc và ý nghĩa của IBAN 

Sau khi đã hiểu mã IBAN là gì rồi, bạn cần tìm hiểu thêm về cấu trúc cũng như ý nghĩa của loại mã quốc tế này. 

Cấu tạo của IBAN khá đơn giản với 4 thành phần:

 • MN: Phần đầu tiên là mã nước với 2 ký tự là chữ. Ví dụ: mã của nước Đức là DE, của Pháp là (FR) và của Tây Ban Nha là (ES). Hầu hết mã này được lấy từ chữ cái đầu tên tiếng Anh của các nước để dễ nhận dạng.
 • KT: Tiếp theo là phần mã để kiểm tra. Mã này gồm 2 ký tự và được định dạng bằng số. Các số này được lấy trong khoảng từ 00 – 99. 
 • BBAN: Phần BBAN gồm 8 chữ số chỉ mã ngân hàng của quốc gia phát hành IBAN. Mỗi ngân hàng đều có mã riêng và không trùng nhau. 
 • 10 số cuối thể hiện phần số tài khoản của từng người. Tại các quốc gia khác nhau thì số tài khoản cá nhân cũng được quy định khác nhau. Như với Đức thì số IBAN tối đa là 10 chữ số, ở Bỉ là 16 số và ở Pháp/Ý thì gồm 27 số. 

Mỗi người đăng ký sẽ có một mã IBAN riêng để thực hiện chuyển tiền quốc tế nhanh chóng và gọn hơn. Đặc biệt là việc chuyển tiền giữa các quốc gia Châu Âu. 

Mã IBAN được sử dụng trong những trường hợp nào?

Biết được IBAN number là gì sẽ giúp bạn hiểu nên dùng nó như thế nào. IBAN được tạo ra với mong muốn hỗ trợ giao dịch quốc tế nhanh chóng và tiện nhất. Vì vậy, bạn có thể dùng loại mã này khi cần chuyển tiền từ Việt Nam sang các nước có sử dụng IBAN. Đặc biệt là giao dịch với các nước Châu Âu. 

Cấu trúc ý nghĩa của iban

Khi muốn chuyển tiền bằng mã IBAN, bạn cần có 3 thông tin cơ bản của người nhận như: 

 • Họ tên của người nhận tiền chuyển khoản.
 • Mã code IBAN của người nhận.
 • Số BIC hoặc số SWIFT.

Thông thường, người chuyển chỉ cần có số IBAN là đã chuyển tiền được rồi. Tuy nhiên bạn cần thêm các thông tin về người nhận như họ tên và mã BIC/SWIFT để tự đối chiếu thông tin cho chắc chắn. 

Còn với trường hợp bạn muốn chuyển tiền từ Châu Âu về Việt Nam thì bạn hoàn toàn có thể chuyển trực tiếp qua Western Union mà không nhất thiết cần qua IBAN. Hiện tại Việt Nam cũng không sử dụng mã IBAN như một loại mã chuyển tiền chính thức. 

Vì thế nếu người thân muốn chuyển tiền về thì bạn cần cung cấp thông tin như: 

 • Thông tin số tài khoản người nhận
 • Mã code BIC hoặc SWIFT của ngân hàng người nhận 
 • Tên và địa chỉ chi tiết chi nhánh ngân hàng.

Với hình thức này, bạn cần chú ý phí chuyển tiền tại các ngân hàng. 

Các ngân hàng tại Việt Nam sử dụng mã IBAN gì?

IBAN Number đang ngày càng trở nên phổ biến trong các giao dịch thanh toán quốc tế. Vậy IBAN ngân hàng là gì

Mã IBAN Vietinbank 

Hầu hết ngân hàng Việt Nam đều không có mã IBAN, do đây chưa phải hình thức chuyển tiền chính thức và thông dụng. Tuy nhiên, với Vietinbank thì lại khác. Đây là ngân hàng Việt đầu tiên có chi nhánh ở Đức. Và để hỗ trợ tối đa cho du học sinh Đức, ngân hàng đã có mã IBAN giúp thanh toán tại tất cả các nước Châu Âu. 

Mã IBAN của thẻ cho du học sinh Đức được in ngay trên mặt trước của thẻ. Vì thế các bạn có thể dễ dàng ghi nhớ cũng như tiện sử dụng hơn. 

Mã IBAN Vietcombank

Đến với Vietcombank, đây là ngân hàng nhà nước đầu tiên được cổ phần hóa. Với vị thế là ngân hàng lớn nhất và uy tín nhất Việt Nam, Vietcombank đang ngày càng mở rộng và phát triển hơn nữa. 

Vậy Vietcombank có sử dụng IBAN không và mã IBAN của vietcombank là gì? Hiện tại thì ngân hàng chỉ sử dụng mã SWIFT code là BFTVVNVX chứ chưa dùng mã IBAN.  

Nếu bạn muốn nhận tiền từ nước ngoài về, bạn chỉ cần đưa các thông tin sau đây cho người chuyển: 

 • Số tài khoản ngân hàng Vietcombank của bạn. Nếu bạn chưa có tài khoản bạn có thể tạo mới hoặc đưa thông tin về Họ tên, địa chỉ, số CMND/Hộ chiếu kèm theo ngày cấp.
 • Mã SWIFT của Vietcombank: BFTVVNVX 
 • Thông tin về ngân hàng cần được ghi đầy đủ gồm tên và cả địa chỉ của ngân hàng. 

Để tra số IBAN Vietcombank hay bất kỳ thông tin nào về ngân hàng, bạn có thể lên trang chủ để biết thêm thông tin chi tiết. Tuy nhiên, như đã đề cập, Vietcombank không sử dụng mã IBAN. Vì thế bạn hãy gửi cho người chuyển tiền mã BIC – SWIFT Code của ngân hàng là BFTVVNVX.  

Còn nếu bên chuyển tiền bắt buộc chuyển qua IBAN thì bạn có thể sử dụng cách khác như chuyển qua MoneyGram hoặc UniTeller. 

Mã IBAN VIB, BIDV, Techcombank

Nếu bạn đang thắc mắc IBAN VIB là gì, thì câu trả lời ở đây là VIB cũng không sử dụng mã IBAN nhé. Nếu bạn muốn chuyển tiền qua ngân hàng này, bạn cũng chỉ cần cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng và các thông tin ngân hàng như: tên, địa chỉ và mã BIC/SWIFT. Và mã SWIFT hiện tại của VIB là VNIBVNVX nhé. 

Mã iban cua ngân hàng vib

Đối với BIDV hay Techcombank cũng vậy. Bạn cũng tham khảo cách chuyển tiền thông qua mã SWIFT – BIC. 

BIC là gì? Giữa IBAN và BIC – SWIFT có mối quan hệ như thế nào?

Bic được chúng tôi nhắc nhiều ở phần trên nhưng chắc hẳn vẫn có nhiều bạn chưa rõ Bic là gì, phải không? BIC có tên tiếng anh là Bank Identifier Code. Đây là một loại mã số định danh của các ngân hàng. 

Nếu BIC là mã định danh vậy số IBAN swift là gì? Về cơ bản thì 2 loại mã này giống nhau, đều là mã quốc tế của ngân hàng. Có 2 dạng mã SWIFT chính là dạng 8 ký tự hoặc 11 ký tự. Tuy nhiên chúng đều có chung cấu trúc 4 phần: 

 • Bank Code: Mã ngân hàng với 4 ký tự 
 • Country Code: Mã quốc gia với 2 ký tự
 • Location Code: Mã vị trí với 2 ký tự 
 • Bank Branch Code: Mã chi nhánh ngân hàng với 3 ký tự.

Đây là cấu trúc đủ, nhưng tại Việt Nam, các ngân hàng thường dùng mã SWIFT 8 ký tự. Ví dụ như mã SWIFT Code của Vietcombank là BFTVVNVX, của VIB là VNIBVNVX, của BIDV là BIDVVNVX… Vậy bạn đã hiểu rõ số IBAN SWIFT là gì chưa?

Mã IBAN và mã SWIFT thì lại có chút khác biệt trong cách mà chúng ta sử dụng. 

Mã IBAN được dùng để xác định tài khoản quốc tế cho cá nhân. Trong khi đó, SWIFT lại dùng để xác định tính xác thực của một ngân hàng trên phạm vi toàn cầu. Cả 2 đều có vai trò và nhiệm vụ riêng. Tuy nhiên chúng đều hỗ trợ các giao dịch chuyển tiền được nhanh chóng và an toàn hơn nhiều. 

Bên cạnh đó, BIAN chỉ được sử dụng phổ biến ở các quốc gia Châu Âu, còn SWIFT lại được dùng để định danh ngân hàng trên toàn cầu. Như vậy SWIFT được sử dụng phổ biến và rộng rãi hơn IBAN nhiều. 

Một số câu hỏi về IBAN

Với những bạn đang có ý định sinh sống và làm việc tại các nước Châu Âu thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ mã IBAN là gì. Dưới đây là một số câu hỏi thông thường về mã IBAN. 

Tại sao tôi phải dùng mã IBAN?

Tất cả các quốc gia Châu Âu đều sử dụng mã IBAN để giảm thiểu rủi ro trong quá trình giao dịch bằng tiền. Hơn nữa, việc ghi nhớ một mã IBAN duy nhất cũng giúp bạn tránh được việc chuyển nhầm tiền. Vì thế quá trình chuyển tiền cũng trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều. 

Đặc biệt nếu bạn sinh sống tại các quốc gia Đông Âu, việc dùng IBAN để chuyển khoản diễn ra thường xuyên. Tất cả mọi người đều dùng, nên bạn cũng nên sử dụng. 

Tôi phải làm gì để biết được mã IBAN của mình?

Rất nhiều du học sinh Đức đã từng đặt ra cho chúng tôi câu hỏi tài khoản IBAN là gì? Có thể hiểu đơn giản rằng, tài khoản IBAN cũng giống như tài khoản ngân hàng bình thường của chúng ta vậy. 

Mỗi người sẽ có một mã IBAN riêng và bạn hoàn toàn có thể xem được mã IBAN của mình ở ngay mặt trước của thẻ. Đây là thẻ dành riêng cho du học sinh tại Đức và các nước Châu Âu. 

Làm sao để biết lấy IBAN của mình khi bị mất thẻ? 

Bạn có thể dễ dàng biết được IBAN account number là gì bằng cách xem trên thẻ của mình. Nhưng nếu bị mất thẻ thì bạn lấy IBAN kiểu gì?

Khi bị mất thẻ, bạn cần phải liên hệ để khóa thẻ ngay lập tức, tránh tình trạng đối tượng xấu lợi dụng và lấy cắp hết tiền trong tài khoản của bạn. Trong khi làm thủ tục khóa thẻ ở ngân hàng, bạn cũng có thể hỏi nhân viên để nhờ họ cung cấp mã IBAN cho mình. 

Với những bạn có sử dụng dịch vụ Banking online thì mọi thứ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Bạn chỉ cần mở app lên và đăng nhập là đã có thể xem hết các thông tin về tài khoản của mình rồi. Hơn nữa việc thanh toán Online cũng rất dễ thực hiện và an toàn.

Ở Châu Âu thì nên dùng IBAN hay BIC/SWIFT?

Nếu bạn sống ở Châu Âu thì câu trả lời tất nhiên là IBAN rồi. Tại đây, việc sử dụng mã BIC/SWIFT là không cần thiết. Hầu hết mọi người đều dùng IBAN vì họ chỉ cần nhớ 1 mã duy nhất mà thôi.  

Kết luận 

Chắc hẳn bạn cũng đã hiểu IBAN code là gì rồi phải không nào. Mong rằng những thông tin chúng tôi đưa ra sẽ hữu ích cho các bạn trong việc sử dụng mã IBAN để chuyển tiền quốc tế.

Website: https://www.ptfinance.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.