Hướng dẫn cách ghi séc Vietcombank

Ngân hàng vietcombank

Hiện nay, séc ngày được sử dụng nhiều hơn trong các giao dịch ngân hàng. Tuy nhiên, đối với một số người, việc đổi séc sang tiền mặt vẫn còn là một khái niệm khá xa lạ. Nếu bạn chưa nắm rõ về cách ghi séc Vietcombank, hãy tham khảo thông tin trong bài nhé.

Khi có séc Vietcombank, bạn sẽ dễ dàng thanh toán tại tất cả các chi nhánh trên cả nước. Séc có giá trị như một hình thức chứng từ để rút tiền nhanh chóng tại ngân hàng. Việc phát hành séc chuẩn tại bất kỳ chi nhánh là rất cần thiết, đảm bảo tính chính xác, tránh sai lệch thông tin giao dịch. 

Tìm hiểu về séc rút tiền Vietcombank 

Mẫu séc Vietcombank là chứng từ của chủ tài khoản, yêu cầu ngân hàng rút tiền từ tài khoản sở hữu, được dùng cho thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản cho người khác. Số tiền được hiển thị dựa trên yêu cầu của người dùng. Mỗi séc rút tiền đều có ngày hết hạn, nếu quá ngày đó nó sẽ không còn giá trị nữa.

Mẫu sec rút tiền ngân hàng vietcombank

Séc được ngân hàng phát hành cho công ty và do người phụ trách của công ty quản lý. Thông tin được ghi trên séc không cần phải có chủ tài khoản. Tiền vẫn có thể được trích từ tài khoản doanh nghiệp và nhanh chóng chuyển cho người nhận tiền. Một tấm séc có thể được chuyển nhượng cho nhiều người khác nhau.

Các bên tham gia vào quá trình xác nhận séc:

 • Người phát hành: là người ký séc chỉ thị cho ngân hàng
 • Người thụ hưởng: Bên nhận tiền từ ngân hàng. Cách ghi séc Vietcombank cho phép bạn chuyển tiền tới nhiều người liên tiếp trong thời hạn hiệu lực.
 • Người thanh toán: là ngân hàng có nghĩa vụ thanh toán theo yêu cầu của người ký séc.

Đặc điểm của séc rút tiền mặt Vietcombank 

Vietcombank là một trong những ngân hàng lớn nhất nước ta, với mạng lưới rộng khắp trong nước và quốc tế nên người thụ hưởng có thể mang mẫu séc VIetcombank đến bất kỳ chi nhánh nào để giao dịch thanh toán.

Ưu điểm

Khi sử dụng séc của Vietcombank, có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với hình thức giao dịch chuyển khoản hay rút tiền mặt thông thường.

 • Sử dụng séc sẽ giảm thiểu mọi rủi ro và sai sót với số lượng lớn và nhanh chóng, thanh toán linh hoạt theo yêu cầu của người cầm séc.
 • Sử dụng séc để rút tiền mặt hoặc thanh toán đầu tư, mua sắm ở mọi lúc mọi nơi mà không mất thời gian đợi chờ.
 • Mẫu séc Vietcombank có thể giúp giới hạn phạm vi thanh toán và tránh bội chi. Đây được cho là 2 nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt tài chính.
 • Người thụ hưởng có thể đảm bảo rằng mình có khả năng thanh toán bằng cách yêu cầu Vietcombank bảo lãnh cho việc chi trả từ séc.
 • Hiện Vietcombank đang cung cấp chương trình theo dõi séc bị đánh cắp và thất lạc để đảm bảo tính bảo mật.

Nhược điểm

Tuy nhiên, mẫu séc Vietcombank cũng có những nhược điểm mà bạn cần lưu ý như sau:

 • Kể từ khi chủ séc rút tiền cho người thụ hưởng để thanh toán, tài khoản của người trả tiền cần đảm bảo có đủ số dư tối thiểu. Do đó, trong thực tế, người dùng luôn cần để ý tới số tiền trong séc.
 • Một vấn đề khác mà khách hàng cần lưu ý là thời hạn hiệu lực hay thời gian sử dụng. Thông thường, bề mặt của mẫu séc Vietcombank sẽ được in ngày tháng. Nhưng đối với một số tờ séc quốc tế, thông tin sẽ được in bằng tiếng Anh. Do đó người dùng cần có khả năng đọc và hiểu ngoại ngữ thành thạo.
 • Khi phát hành séc, người ký phát phải đảm bảo có đủ khả năng thanh toán toàn bộ sổ quỹ ghi trên séc khi nó được xuất trình. 
 • Khả năng thanh toán có thể là số dư trên tài khoản thanh toán mà người ký phát được quyền sử dụng. Hoặc số dư trên tài khoản séc cộng với hạn mức chi đã thỏa thuận với người trả tiền để người ký phát sử dụng. 
 • Nếu séc bị từ chối vì không dùng được thì người ký phát phải trả lại vô điều kiện số tiền trên séc.

Mẫu séc rút tiền mặt Vietcombank 

Ngày 10 tháng 8 năm 2005, ngân hàng đã chính thức phát hành mẫu séc VIetcombank mới. Gây ấn tượng với màu xanh truyền thống, kích thước 9 × 18 cm, in logo của Ngân hàng và mặt trước của séc có chữ VCB.

Tờ séc chứa các thông tin cơ bản như ngày, tháng, năm, địa điểm phát hành séc, tên và địa chỉ của chủ thẻ, người nhận tiền, số tiền, chữ ký của người khấu trừ và ngân hàng ghi nợ.

Séc cũng có ngày hết hạn nhất định, quá thời gian quy định thì giá trị trên séc sẽ không còn giá trị sử dụng. Áp dụng cho hầu hết các cá nhân cho cơ quan chính của tổ chức, thông qua chuyển khoản ngân hàng hoặc thanh toán bằng nội tệ.

Hướng dẫn cách ghi séc Vietcombank đơn giản

Séc có thể được phát hành bởi chủ tài khoản ngân hàng hoặc kế toán của công ty. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác và thành công của giao dịch với ngân hàng, bạn cần điền đủ các thông tin sau:

 • Ngày rút tiền: là ngày ngân hàng VietcomBank thực hiện giao dịch của bạn
 • Số tiền mặt bạn muốn rút được thể hiện bằng chữ số.
 • Văn bản số tiền rút: phần tiền rút ra được viết bằng văn bản chữ.
 • Đơn vị tiền tệ: Chọn đơn vị tiền tệ để rút là Đồng Việt Nam hoặc Đô la Mỹ.
 • Nội dung thanh toán: Rút tiền để làm gì? Có thể là thanh toán lương, thực hiện từ thiện,…
 • Thanh toán cho: Nhập tên và số CMND hoặc CCCD của bạn chính xác và không chỉnh sửa.
 • Tên của chủ tài khoản công ty.
 • Ở mặt sau của mẫu séc Vietcombank, bạn cần điền đầy đủ thông tin người nhận tiền, ngày phát hành, số CMND / CCCD và địa điểm thực hiện giao dịch.

Nếu người viết séc không phải là chủ sở hữu hoặc kế toán của công ty thì tờ séc phải có chữ ký của kế toán trưởng và các giám đốc sau khi hoàn thành.

Những yếu tố trên tờ séc phải được in hoặc ghi rõ ràng bằng bút mực hoặc bút bi, không viết bằng bút chì hoặc các loại mực đỏ, mực dễ bay màu, không được sửa chữa, tẩy xóa. Chữ viết trên tờ séc là tiếng Việt. 

Trường hợp người ký trên séc, người thụ hưởng là người nước ngoài thì thông tin về họ tên của người ký, người thụ hưởng có thể viết bằng tiếng nước ngoài và phải khớp đúng với họ tên trên giấy tờ tùy thân (Hộ chiếu) mà người ký, người thụ hưởng xuất trình/đã cung cấp.

Quy trình rút tiền mặt từ mẫu séc Vietcombank

Rut tiền mặt vietcombank

Cách rút tiền từ séc của ngân hàng Vietcombank rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Khách hàng mang séc và CMND / CCCD của bản thân đến phòng giao dịch/ chi nhánh Vietcombank.

Bước 2: Giao dịch viên sẽ đưa cho bạn một mẫu giấy tờ và hướng dẫn bạn điền đầy đủ các thông tin.

Bước 3: Tùy thuộc vào số tiền bạn rút trên séc, bạn sẽ trả phí khoảng 1 đô la Mỹ đến 2 đô la Mỹ. Sau 30 đến 45 ngày, tiền sẽ bắt đầu được chuyển đến tay người thụ hưởng. Hoặc ngân hàng có thể liên hệ với bạn để thu tiền qua số điện thoại.

Cần lưu ý gì về cách ghi séc Vietcombank

Không chỉ séc rút tiền của Vietcombank mà ở tất cả các ngân hàng, bạn cũng cần chú ý những điểm sau:

 • Kiểm tra kỹ số tài khoản khấu trừ, tên người nhận tiền và các thông tin quan trọng khác. Tránh lãng phí thời gian do sai sót và gây tổn thất tài sản nghiêm trọng hơn. 
 • Người thụ hưởng cũng có thể gặp phải một số trường hợp đáng tiếc như rơi vào trường hợp lừa đảo và nhận nhầm séc giả. Vì vậy bạn kiểm tra kỹ trước khi nhận séc.
 • Để không mất thời gian khi đến ngân hàng nhận séc rút tiền, các bạn nhớ chuẩn bị các giấy tờ tùy thân như hộ chiếu / CMND / thẻ căn cước công dân.
 • Mỗi tờ séc đều có thời hạn sử dụng nhất định, vì vậy người thụ hưởng cần đến ngân hàng trên séc càng sớm càng tốt để tránh quá hạn và mất tiền. Theo quy định hiện hành của hầu hết các ngân hàng, séc có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày phát hành. Mẫu séc Vietcombank cũng không ngoại lệ.
 • Séc luôn bao gồm hai phần, cuống séc và phần thân chính của séc. Người phát hành séc giữ cuống. Thân séc là cho người thụ hưởng. Trước khi điền thông tin, bạn cần xem thật kỹ để tránh nhầm lẫn. Nếu lần đầu điền séc còn lúng túng, bạn có thể nhờ nhân viên ngân hàng giúp đỡ và hướng dẫn.

Quy định chung về cách ghi séc Vietcombank

Dưới đây là những quy tắc bạn cần nhớ khi sử dụng séc rút tiền tại VietcomBank.

Yêu cầu về thanh toán séc

Người phát hành séc là người được ủy quyền ký hợp pháp hoặc chủ tài khoản. Điều kiện bắt buộc để séc được sử dụng là người phát hành phải có tài khoản tiền gửi thanh toán với trung gian.

Người thụ hưởng có thể xuất mẫu séc Vietcombank để thanh toán thông qua mạng bưu chính công cộng. Thời gian thanh toán séc được xác định dựa trên ngày đóng dấu bưu điện của nơi ký gửi.

Giao dịch ngân hàng vietcombank

Khi có tiền từ chủ tài khoản, đơn vị thanh toán có trách nhiệm chi trả cho người thụ hưởng số tiền ghi trên séc.

Người thụ hưởng là người có tên trên séc (trong trường hợp séc có chữ ký) hoặc người giữ séc (trong trường hợp séc vô danh). Séc có thể chuyển nhượng trừ khi người phát hành séc đã ký kết rõ ràng trong mục “Không thể chuyển nhượng”. Séc khi đã phát hành sẽ chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định.

Để chỉ định số tiền ghi trên séc chỉ được thanh toán cho một ngân hàng cụ thể hoặc cho người thụ hưởng có tài khoản tại ngân hàng đó. Người ký phát hoặc người chuyển nhượng séc gạch trên séc hai gạch chéo song song từ phía góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải của mặt trước tờ séc và ghi tên ngân hàng được chỉ định giữa hai gạch chéo. 

Séc có ghi tên hai ngân hàng giữa hai gạch chéo không có giá trị thanh toán trừ trường hợp một trong hai ngân hàng có tên giữa hai gạch chéo đó là ngân hàng thu hộ tờ séc đó.

Quy định về cung ứng séc

Sẽ nhiều loại kiểm định khác nhau và mỗi loại sẽ bao gồm những thông tin và thông số kỹ thuật riêng. Do đó, bạn cần nghiên cứu kỹ về cách ghi séc Vietcombank, đặc biệt là những lưu ý này:

 • Số tiền trên văn bản phải được ghi rõ ràng.
 • Số tiền được ghi bằng số và bằng chữ và phải giống nhau, nếu số tiền bằng số khác với số tiền trên văn bản trên sổ tài khoản tiền mặt thì séc không có giá trị thanh toán.
 • Chữ cái đầu tiên của số tiền phải được viết hoa và nằm sát đầu dòng thứ nhất
 • Không được thêm khoảng cách giữa các từ giữa hai chữ cái liên tiếp trên tờ séc.
 • Sổ thanh toán séc ngoại tệ phải tuân theo quy định của pháp luật

Trường hợp người thụ hưởng làm mất tờ séc đã được ký phát, người thụ hưởng phải thông báo ngay bằng văn bản về việc mất séc (theo mẫu Thông báo mất séc được ban hành trong từng thời kỳ.

Đồng thời trực tiếp hoặc thông qua những người chuyển nhượng séc trước mình thông báo cho người ký phát (Khách hàng) để yêu cầu người ký phát phải ra thông báo đình chỉ thanh toán đối với tờ séc đã mất.

Kết luận

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt đã dần thay thế các phương thức truyền thống. Hiện nay séc thường được sử dụng trong các giao dịch thương mại quy mô lớn vì sự tiện lợi, bảo mật và phổ biến. 

Trên đây là thông tin hướng dẫn cách ghi séc Vietcombank đầy đủ nhất. Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã hiểu mục đích và cách viết để có thể rút tiền từ tài khoản công ty, doanh nghiệp cho người thụ hưởng nhanh chóng.

Website: https://www.ptfinance.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.