1 triệu đô bằng bao nhiêu tiền việt?

đô la mỹ

Đô la Mỹ (USD) là tiền tệ phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Sự biến động của tỷ giá đô la Mỹ trên thị trường ngoại hối sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các quốc gia, doanh nghiệp và nhiều tổ chức tài chính tham gia giao dịch tiền tệ.

Đặc biệt với những ai muốn đổi đô la Mỹ sang tiền Việt Nam thì việc cập nhật tỷ giá hàng ngày là điều cần thiết. Tuy nhiên, tỷ giá đô la Mỹ luôn biến động hàng ngày, hàng giờ nên không phải ai cũng biết cách mua bán sao cho hợp lý nhất. 

Tuy nhiên bạn có thể cập nhật thông tin về tỷ giá USD tại bài viết này.

Đô la Mỹ là loại tiền thế nào?

Đô la Mỹ hoặc USD là đơn vị tiền tệ chính thức của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, quốc gia kinh tế hàng đầu thế giới. Đồng đô la Mỹ được phát hành bởi chính phủ Hoa Kỳ và được quy định bởi Ngân hàng Dự trữ Liên bang.

 Mã ISO của đơn vị tiền tệ đô la Mỹ là “USD”, được biểu thị bằng “$” và Quỹ Tiền tệ Quốc tế được biểu thị bằng “USD”. 

Đồng đô la Mỹ là một trong những loại tiền tệ mạnh và phổ biến nhất trên hành tinh. Bạn chắc chắn có thể sử dụng đồng đô la Mỹ thay thế cho nội tệ khi đi du lịch ở bất kỳ quốc gia nào. Hai phần ba tổng số đô la Mỹ đã được phát hành để lưu hành bên ngoài Hoa Kỳ.

1 triệu đô bằng bao nhiêu tiền việt

Tỷ giá USD tiếp tục thu hút dòng tiền tiết kiệm toàn cầu, là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư trong thời kỳ khủng hoảng. 

Sức mạnh của đồng đô la Mỹ đã mang lại cho chính quyền rất nhiều quyền lực. Đồng đô la mạnh cho phép Bộ Tài chính tìm được người mua trái phiếu với lãi suất thấp. 

Đồng đô la Mỹ làm tăng sức mạnh của các biện pháp trừng phạt thương mại, giúp đất nước đó có thêm quyền lực để áp đặt chính sách ngoại giao đối với các nước khác. 

USD được nhiều người coi như là tiền tệ dự trữ và phương tiện thanh toán chính thức của thế giới. Nói cách khác, nó tồn tại trong hầu hết thương mại và đầu tư toàn cầu. 

Tỷ giá usd trên thị trường ngày hôm nay

Chính vì sự phổ biến của đồng đô la Mỹ mà tỷ giá hối đoái của đô la Mỹ sang đồng Việt Nam luôn là vấn đề được nhiều nhà đầu tư tiền tệ quan tâm nhất. 

Khái niệm và vai trò

Tỷ giá hối đoái đô la Mỹ là một thuật ngữ chung đề cập đến tỷ giá hối đoái tiền tệ của tất cả các quốc gia / khu vực khác so với đô la Mỹ (USD). Hầu hết các loại tiền tệ được giao dịch trên thị trường quốc tế được định giá dựa trên số lượng đơn vị trên một đô la của đồng tiền đó. 

Tuy nhiên, một số loại tiền tệ mạnh như đồng euro, bảng Anh và đô la Úc đã được sử dụng để định giá đồng đô la. Tỷ giá USD phản ánh giá trị tương đối của các loại tiền tệ trên thế giới. Những thay đổi về tỷ giá hối đoái hoặc giá trị tương đối của tiền tệ sẽ làm giảm rủi ro về giá trị đầu tư ngoại tệ.

Rủi ro tỷ giá hối đoái là rủi ro lớn nhất đối với trái chủ khi phải trả lãi và gốc bằng ngoại tệ, do đó tỷ giá USD ảnh hưởng đến tỷ suất sinh lợi thực tế của nhà đầu tư – khi đô la Mỹ tăng giá thì quốc gia đó trở nên đắt đỏ hơn và cạnh tranh quốc tế giảm dần. 

Do giá cả các sản phẩm nhập khẩu cao hơn nên mức sống của người dân nước này cũng cao hơn.

Tỷ giá của đồng USD năm 2021

Để biết 1 triệu đô bằng bao nhiêu tiền Việt, bạn cần biết 1 đô la Mỹ bằng bao nhiêu đồng Việt. 

Tương ứng, tỷ giá đô la Mỹ thường liên tục thay đổi hàng ngày, thậm chí hàng giờ. Do đó, tỷ giá 1 đô la Mỹ sẽ nằm trong khoảng từ 22.000 VND đến 23.000 VND. Hiện tại, giá usd trên thị trường ngày hôm nay do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố như sau: 1 USD = 23122,00 VND. 

Biết được 1 đô la Mỹ đổi được bao nhiêu đồng Việt Nam sẽ giúp chúng ta dễ dàng tính được mệnh đề còn lại. Bạn chỉ cần dựa vào số lượng đô la cụ thể để chuyển đổi, sau đó nhân với tỷ giá hối đoái của 1 đô la. Và vì thế: Một triệu đô la Mỹ = 23 022 000 000,00 đồng Việt Nam (1 triệu đô la Mỹ bằng 23 tỷ 22 triệu đồng).

Như vậy, biết được 1 usd bằng 23.211,50 VNĐ, bạn có thể dễ dàng tính nhanh các mệnh giá khác nhau như 10 USD, 100 USD, 200 USD, 500 USD, 1 triệu USD:

10 USD = 10 x 23.211,50 = 232.115,00 VNĐ

100 USD = 100 x 23.211,50 = 2.321.150,00 VNĐ

200 USD = 200 x 23.211,50 = 4.642.300,00 VNĐ

500 USD = 500 x 23.211,50 = 11.605.750,00 VNĐ

10.000 = 10.000 x 23.211,50 = 232.115.000,00 VNĐ

50.000 = 50.000 x 23.211,50 = 1.160.575.000,00 VNĐ

Theo kết quả trên thì 10 đô xấp xỉ 232 nghìn đồng, 100 đô xấp xỉ 2,3 triệu, 200 đô xấp xỉ bằng 4,64 triệu, 500 đô xấp xỉ bằng 11 triệu 600 nghìn, 50 nghìn đô xấp xỉ bằng 1 tỷ 1 trăm 60 triệu 500 nghìn đồng.

Bạn nên đổi USD sang VND ở đâu uy tín, hợp pháp?

Thực tế, hoạt động kinh doanh ngoại hối, đặc biệt là kinh doanh USD diễn ra rất phổ biến, công khai tại nhiều tiệm vàng không phép. Điều đáng nói, nhiều người vẫn chưa biết đây là hành vi vi phạm pháp luật. 

đổi tiền đô uy tín ở đâu

Trước vụ việc tiệm vàng bị phạt nặng, nhiều người không biết đổi USD ở đâu để được giá cao và không vi phạm pháp luật. Để bạn có thể dễ dàng đổi USD khi cần thì đây là một số gợi ý bạn nên đến.

Theo tìm hiểu, việc xử phạt các hành vi vi phạm trong hoạt động mua, bán ngoại tệ được quy định tại Nghị định 96/2014 của Chính phủ.

Cụ thể, Nghị định này hướng dẫn xử phạt người có hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được cấp giấy phép kinh doanh như trường hợp của anh Rê sẽ bị xử phạt 80-100 triệu đồng. Cơ sở kinh doanh không có giấy phép nhưng vẫn thực hiện thu mua, quy đổi ngoại tệ cũng sẽ bị xử phạt theo khung 500-600 triệu đồng.

Thậm chí, với hành vi mua, bán ngoại tệ giữa các cá nhân với nhau, hay quy đổi không đúng tỷ giá do Ngân hàng Nhà nước quy định… cũng sẽ bị phạt tiền từ 40 triệu đến 80 triệu đồng. Ngoài ra, mức phạt bổ sung với hoạt động vi phạm này sẽ là tịch thu số ngoại tệ và tiền Việt Nam Đồng trong giao dịch trái phép này.

Đổi tiền USD sang VND tại ngân hàng

Hầu hết các ngân hàng hiện đã được cấp phép và cung cấp dịch vụ mua và bán đô la Mỹ. Mỗi ngân hàng có mức lãi suất mua bán khác nhau. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu trước và cân nhắc đổi đô la Mỹ ở ngân hàng có giá cao nhất.

Tuy nhiên, tỷ giá USD thay đổi hàng ngày. Do đó, bạn nên theo dõi giá usd trên thị trường ngày hôm nay của các ngân hàng lớn như HSBC, TechcomBank, ACB, BIDV, VietcomBank,… để so sánh. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc với tổng đài để biết thêm về tỷ giá và cách đổi. Mặc dù ngân hàng là nơi đổi đô la uy tín và an toàn. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra lo lắng do nhiều thủ tục rườm rà. Ngoài ra, tỷ giá đô la của ngân hàng thường thấp hơn so với một số địa chỉ khác.

Đổi USD sang VND tại tiệm vàng bạc 

Nhiều người tự đặt ra câu hỏi, đổi đô la ở tiệm vàng có được không? Theo quy định của quốc gia, tất cả các cơ sở có giấy phép ngoại hối đều hợp pháp. Ngược lại, những nơi không có giấy phép ngoại hối là bất hợp pháp. 

Hiện hầu hết các cửa hàng, tiệm vàng đều hoạt động chui, chưa có giấy phép hoạt động. Mọi giao dịch mua bán ngoại tệ đều mang tính tự phát, tiềm ẩn nguy cơ thất thoát tài chính cho khách hàng. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu để lựa chọn địa chỉ đổi tiền USD hợp pháp. 

Ưu điểm của mua bán ngoại tệ ở tiệm vàng là thủ tục nhanh chóng, dễ dàng. Tỷ giá thường cao hơn ngân hàng nên được nhiều người lựa chọn.

Để được quốc gia cho phép đổi USD sang VND, các tiệm vàng cần đáp ứng các yêu cầu sau: 

  • Thành lập hoặc đăng ký kinh doanh tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật.
  • Tiệm vàng nằm trong các khu vui chơi giải trí, cảng cửa khẩu quốc tế, biển, khu du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị …
  •  Cơ sở phải có phòng giao dịch riêng với đầy đủ trang thiết bị
  • Nhân viên của đại lý thu đổi ngoại tệ phải được cơ quan tín dụng chứng nhận và được đào tạo các kỹ năng nhận biết tiền thật và tiền giả.

Bạn cần lưu ý gì khi đổi USD sang VND?

Để không ảnh hưởng đến thị trường trong nước, pháp luật đã có những quy định khá chặt chẽ đối với đồng tiền này.

Lưu ý khi đổi tiền đô

 Kiểm tra chi tiết những thông tin liên quan trước khi giao dịch

Khi lựa chọn địa điểm, ngân hàng thu đổi ngoại tệ tiết kiệm, khách hàng cần tìm hiểu kỹ và hỏi kỹ những thông tin sau: 

  • Tỷ giá cấp 
  • Phí dịch vụ và các chi phí có thể có giờ giao dịch 
  • Điều kiện và thủ tục giấy tờ 

Việc nắm rõ những thông tin trên sẽ giúp quá trình giao dịch của khách hàng trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn, đồng thời cũng tránh được nhiều khác biệt giữa hai bên trong quá trình giao dịch. 

Mỗi ngân hàng có một hạn mức khác nhau (số tiền tối đa mà khách hàng có thể thay đổi tại một thời điểm), và nhu cầu của mỗi khách hàng cũng khác nhau. Các yếu tố như hạn chế hoặc tỷ giá USD đang cực kỳ cạnh tranh trên thị trường ngân hàng thương mại, đồng thời cũng giúp đơn giản hóa quá trình thu hút khách hàng. 

Vì vậy, trước tiên bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin trên các trang web, so sánh với nhau và đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

 Những đối tượng đủ điều kiện để đổi USD sang VND

Việc sử dụng ngoại tệ cũng được nhà nước giám sát chặt chẽ. Cụ thể, việc cho phép người Việt Nam được trao đổi, mua, bán ngoại tệ ở nước ngoài nhằm: 

  • Chi tra tiền điều trị bệnh lý cho bản thân hoặc người thân.
  • Phí bắt buộc phải trả bằng ngoại tệ. 
  • Hỗ trợ người thân (cho con đi du học, giúp đỡ cô bác, họ hàng, …). 
  • Chuyển tiền thừa kế cho các đối tượng có tên trong danh sách nước ngoài.
  •  Thanh toán ngoại tệ hoặc các hình thức thu đổi ngoại tệ một chiều khác.

Thủ tục đổi ngoại tệ với người đi xa

Đối với những khách hàng sử dụng các giao dịch thu đổi ngoại tệ đặc biệt cho mục đích du lịch hoặc công tác, hãy cân nhắc sử dụng thẻ tín dụng để đổi toàn bộ ngoại tệ tại nước đến. 

Để làm được điều này, khách hàng cần chọn ngân hàng có mạng lưới nước ngoài mạnh, tỷ giá USD cạnh tranh, đồng thời hiểu rõ chi phí phát sinh khi đổi tiền tại máy ATM và loại tiền được phép sử dụng để giúp bạn tận dụng tối đa. 

Thủ tục mua bán và trao đổi ngoại tệ rất đơn giản. Bạn chỉ cần mang theo hộ chiếu, visa hợp lệ và các giấy tờ chuyển công tác hoặc thư mời của nước ngoài (nếu có), nhân viên sẽ nhanh chóng giúp bạn hoàn thành các công việc còn lại.

 Mỗi người không được mua quá 100 USD 1 ngày

Theo quy định, cá nhân công dân Việt Nam có quyền mua  tối đa là 100 USD / người / ngày tại tổ chức tín dụng được phép. Khi mua, người mua phải xuất trình hóa đơn chứng từ cho cơ quan tín dụng. 

Đồng thời, các tổ chức tín dụng cũng có thể dựa vào khả năng tự cân đối ngoại tệ và nguồn tiền mặt của mình để thực hiện các giao dịch bán vượt hạn mức quy định.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy đổi 1 triệu đô la Mỹ sang tiền Việt Nam. Việc cập nhật tỷ giá USD và phương thức quy đổi hàng ngày sẽ giúp khách hàng chủ động hơn trong giao dịch tiền tệ.

Website: https://www.ptfinance.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.